Bí mật phía sau “1 giờ sạch sẽ” sau diễu binh A80 ở Hà Nội

Bí mật phía sau “1 giờ sạch sẽ” sau diễu binh A80 ở Hà Nội
Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia thu gom rác tại A80.

(PLVN) - Chỉ sau 60 phút kể từ khi lễ diễu binh kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 kết thúc, đường phố trung tâm Thủ đô đã sạch rác. Ít ai biết, để có được “1 giờ sạch sẽ” ấy, Hà Nội đã huy động 13 phường và 7.000 đoàn viên thành niên và lập Sở chỉ huy điều hành từ nhiều ngày trước.

Trước kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2025, thành phố Hà Nội bước vào giai đoạn chuẩn bị cao điểm để phục vụ các hoạt động trọng đại, đặc biệt là Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành kế hoạch tăng cường vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn,  giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp và Môi trường Hà Nội và đề nghị Sở Xây dựng, Công an Thành phố, UBND các phường, xã và các đơn vị thực hiện vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố.  Từ ngày 15/8/2025, các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) đã được kích hoạt và triển khai đồng loạt.

 Sở Nông nghiệp và Môi trường thường xuyên kiểm tra hiện trường, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện, điều chỉnh phương án lắp đặt nhà vệ sinh lưu động, công tác làm sạch đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực tế.

24.460 tấn rác không để tồn đọng

Trong 4 ngày nghỉ lễ (30/8 - 02/9), tổng khối lượng rác thải sinh hoạt được tiếp nhận và xử lý tại hai khu liên hiệp xử lý chất thải lớn nhất thành phố là Nam Sơn (Sóc Sơn) và Xuân Sơn (Sơn Tây) đạt 24.460 tấn.

Tại Nam Sơn, trung bình mỗi ngày xử lý hơn 5.000 tấn rác bằng phương pháp đốt và chôn lấp. Nhà máy điện rác Sóc Sơn cũng sẵn sàng phương án lưu chứa dự phòng khi cần thiết. Tại Xuân Sơn, Nhà máy đốt rác phát điện Seraphin xử lý trên 1.900 tấn/ngày, đồng thời tiếp nhận rác tại khu chôn lấp.

Công tác xử lý nước rỉ rác cũng được giám sát chặt chẽ, với tổng lượng nước được xử lý từ ngày 30/8 đến hết ngày 1/9 qua đồng hồ tại các trạm theo báo cáo của Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Trạm Trí Lâm 1: 5.845 m3; Trạm Trí Lâm 2: 8.472m3.

Bí mật phía sau “1 giờ sạch sẽ” sau diễu binh A80 ở Hà Nội

Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp và Môi trường đã chủ động điều phối rác phân bổ vào các khu tiếp nhận (chôn lấp hoặc đốt) trong khu xử lý đảm bảo ổn định, liên tục; không để xảy ra trường hợp tắc xe rác, tiếp nhận hết khối lượng rác phát sinh hàng ngày; đảm bảo hế rác tồn trên các địa bàn. Ngoài ra khi lượng rác phát sinh hàng ngày về khu xử lý quá cao, các địa bàn đều tăng cường xe vận chuyển về các khu xử lý; Trung tâm đã chủ động điều tiết lưu chứa thêm tại bể chứa của Nhà máy điện rác Sóc Sơn; kho chứa của HTX Thành Công; Nhà máy điện rác Seraphin nhằm giảm áp lực cho khu chôn lấp; đảm bảo an toàn, chất lượng trong vấn đề xử lý rác; việc lưu chứa, luân chuyển, điều tiết nước rỉ rác.

Lập Sở chỉ huy, huy động 13 phường và 7.000 đoàn viên thanh niên tham gia thu gom rác

Nhằm phục vụ lễ diễu binh, Hà Nội cũng đã lập Sở chỉ huy, trung tâm điều hành tại số 18 Cao Bá Quát để điều hành. xử lý các tình huống phát sinh. Trong thời gian cấm đường, lực lượng vệ sinh được bố trí túc trực 24/24h dọc các tuyến phố, thực hiện thu gom rác phát sinh ngay tại chỗ.

Riêng tại 4 quận trung tâm (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa), tổng lượng rác phát sinh trong ngày cao gấp 119% so với ngày thường, tương đương gần 1.470 tấn rác.

Bí mật phía sau “1 giờ sạch sẽ” sau diễu binh A80 ở Hà Nội

Để đáp ứng khối lượng tăng đột biến này, Hà Nội huy động 678 nhà vệ sinh lưu động và 18 nhà vệ sinh dã chiến và huy động cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà dân…. Cho nhân dân sử dụng miễn phí 400 nhà vệ sinh. Ngoài ra, đặt chốt các thùng rác và 800 khung treo túi rác được đặt dọc các tuyến người dân theo dõi diễu binh, các xe vận chuyển, xe quét hút, xe tải nhỏ... cũng trực sẵn sàng tại các tuyến ngang.

Đáng chú ý, thành phố đã phối hợp cùng 13 phường và 7.000 đoàn viên thanh niên tham gia thu gom rác, phát loa tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh trước, trong và sau lễ.

Bí mật phía sau “1 giờ sạch sẽ” sau diễu binh A80 ở Hà Nội

Ngay khi lễ diễu binh kết thúc, lực lượng công nhân lập tức triển khai thu gom rác. Chỉ sau 60 phút, toàn bộ lòng đường, vỉa hè các khu vực trọng điểm như Quảng trường Ba Đình, ngã tư lớn, các trục đường chính đã cơ bản không còn rác.

Tại các vị trí lắp đặt, luôn có cán bộ điều hành trực, đảm bảo cấp nước. Sau khi sự kiện kết thúc, việc bơm hút, vệ sinh được thực hiện ngay trong đêm.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường, toàn bộ công tác duy trì vệ sinh môi trường trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2025 và lễ diễu binh A80 đã được triển khai an toàn, ổn định, không xảy ra sự cố, đáp ứng nhu cầu của lực lượng diễu binh, diễu hành và người dân.

   "Bài viết có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội"

Thanh Hà