Hà Nội: Quyết tâm đấu tranh, triệt xóa các vi phạm trên mặt trận chống hàng giả hàng nhái trên môi trường TMĐT
(PLVN) - Với vai trò là đơn vị tiên phong, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1, Chi cục QLTT TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm có quy mô lớn trên mặt trận chống buôn lậu, vi phạm thương mại điện tử (TMĐT) và gian lận thương mại trên địa bàn toàn TP Hà Nội.
Hiện nay, chỉ cần truy cập vào các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok... người dùng dễ dàng theo dõi các buổi livestream (phát trực tiếp) bán hàng từ giày dép, quần áo, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... Mỗi lần livestream, các cơ sở đã thu hút hàng ngàn lượt người xem, chia sẻ và đặt mua.
Theo đó, Đội QLTT số 1 là đơn vị đã thiết lập Đề án “Sáng kiến giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh trên môi trường TMĐT và mạng Internet trên địa bàn TP Hà Nội”.
Trong giai đoạn từ năm 2022 – 2024, Đội QLTT số 1 đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh, gian lận thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn TP Hà Nội đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể:
Năm 2022, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra 387 vụ, tổng số tiền xử phạt hành chính là hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, số vụ kiểm tra có nội dung liên quan đến lĩnh vực TMĐT là 384 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính có hành vi vi phạm về TMĐT là gần 3 tỷ đồng.
Năm 2023, Đội đã kiểm tra 317 vụ, tổng số tiền xử phạt vi phạm là hơn 6,2 tỷ đồng. Trong đó, 313 vụ kiểm tra có nội dung liên quan đến lĩnh vực TMĐT, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 3,4 tỷ đồng.
Năm 2024, tổng số vụ kiểm tra là 267 vụ, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 7 tỷ đồng. Trong đó, 255 vụ kiểm tra có nội dung liên quan đến lĩnh vực TMĐT, số tiền xử phạt hơn 3,7 tỷ đồng.
Trong năm 2025, Đội QLTT số 1 vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt trên môi trường internet, TMĐT. Với những kết quả đã đạt được suốt nhiều năm, Đội QLTT số 1 đã được tin tưởng giao trách nhiệm là Đội cơ động, kiểm tra, kiểm soát về chống buôn lậu, vi phạm TMĐT và gian lận thương mại trên địa bàn toàn thành phố.
Ý thức với trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, Đội QLTT số 1 nhận thấy thời gian qua, việc một số cá nhân tận dụng các trang mạng xã hội để livestream bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng với số lượng lớn diễn ra khá phổ biến.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đội QLTT số 1 đã thực hiện giám sát, theo dõi đặc biệt đối với các kênh bán hàng online, bán hàng trên môi trường internet và phát hiện xử lý nhiều trường hợp vi phạm có quy mô lớn.
Gần đây nhất, ngày 27/10, Đội Quản lý thị trường số 1 đã thu giữ hơn 7.000 sản phẩm gắn nhãn hiệu ZARA nghi giả tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Phú Lương, TP Hà Nội.

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2025 (EBI 2025), TP Hà Nội dẫn đầu xếp hạng Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2025 với 74,7 điểm. Đứng thứ hai là TP Hồ Chí Minh với 73,5 điểm; thứ ba là Đà Nẵng với 28,1 điểm và cũng có khoảng cách rất xa so với Hà Nội lên tới 46,6 điểm.
Thông tin từ Sở Công thương TP Hà Nội (Thường trực Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội), trên địa bàn hiện có hơn 17.600 website và ứng dụng thương mại điện tử được cấp phép hoạt động, doanh thu bán lẻ trực tuyến chiếm 13% tổng mức bán lẻ hàng hóa. Tỉ lệ người dân mua sắm qua mạng đạt gần 55% và ngày càng tăng, phản ánh sự chuyển dịch rõ nét từ thương mại truyền thống sang thương mại số.
Theo đánh giá của ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, trong thời gian gần đây, thực tế trên thị trường cả nước, việc đóng cửa hàng loạt các cơ sở kinh doanh truyền thống (offline) là dấu hiệu của nhiều đối tượng chuyển kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nói riêng và hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ nói chung từ truyền thống sang môi trường TMĐT, mạng xã hội và internet.