Hưng Yên: Bồi dưỡng kiến thức về trí tuệ nhân tạo trong chỉ đạo và điều hành

Hưng Yên: Bồi dưỡng kiến thức về trí tuệ nhân tạo trong chỉ đạo và điều hành
Quang cảnh hội nghị bồi dưỡng kiến thức về trí tuệ nhân tạo.

(PLVN) - Sáng 13/9, tại trụ sở HĐND và UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và xu hướng phát triển trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh và công tác tham mưu của Văn phòng UBND tỉnh.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các phòng, ban của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; hiện thực hóa định hướng ứng dụng AI của Chính phủ, đồng thời là bước đi cụ thể trong lộ trình đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh.

Ông đề nghị các đại biểu tập trung tiếp thu có chọn lọc, gắn với thực tiễn công việc; chủ động trao đổi, chia sẻ khó khăn trong quá trình ứng dụng AI; luôn đặt an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu và đạo đức sử dụng AI lên hàng đầu; khai thác AI một cách thông minh, trách nhiệm. Sau hội nghị, mỗi phòng, ban, trung tâm cần xây dựng ít nhất một sáng kiến, đề xuất ứng dụng AI trong công tác để Văn phòng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét triển khai.

Giảng viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) trình bày nội dung tại hội nghị.
Giảng viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) trình bày nội dung tại hội nghị.

Tại hội nghị, các giảng viên, chuyên gia Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã truyền đạt 3 chuyên đề: Tổng quan AI và định hướng “AI First” trong chuyển đổi số; Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) và ứng dụng; thực hành các công cụ GenAI phổ biến như ChatGPT, Grok, NotebookLM, Google AI Studio. Các chuyên gia cũng trực tiếp trao đổi, giải đáp những vấn đề lãnh đạo UBND tỉnh và đại biểu quan tâm liên quan đến cách thức ứng dụng AI trong công việc, quản lý dữ liệu, xử lý thủ tục hành chính.

Hội nghị giúp lãnh đạo UBND tỉnh và cán bộ Văn phòng UBND tỉnh hiểu rõ khái niệm, tiềm năng, xu hướng phát triển của AI trong quản lý hành chính, phục vụ cộng đồng; từ đó có thêm kiến thức để khai thác hiệu quả công nghệ mới, tối ưu hóa công việc, nâng cao hiệu quả tham mưu, điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng chính quyền số hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Tuấn Anh