Tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Doanh nghiệp làm thật sẽ được hỗ trợ tối đa
(PLVN) - Tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn nhấn mạnh, quan điểm của thành phố là đồng hành, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, nhất là những đơn vị có năng lực và đóng góp thực chất cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Ngày 20/9, đoàn công tác của UBND TP Đà Nẵng do ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã có chuyến khảo sát, kiểm tra một số dự án trọng điểm tại Khu kinh tế mở Chu Lai và đi khảo sát, tham quan các nhà máy của Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại xã Núi Thành.
Sau khi đi kiểm tra các dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Chu Lai; dự án luồng Cửa Lở và khảo sát nhà máy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tập đoàn THACO.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Tuệ - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn THACO cho biết, đến nay tổng vốn đầu tư mà tập đoàn đã triển khai tại Chu Lai vượt 103.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang hướng tới phát triển một hệ sinh thái đa ngành thế hệ mới, bao gồm trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo, logistics, chế biến nông lâm nghiệp, đô thị và hạ tầng xã hội.
THACO hiện triển khai nhiều dự án lớn: Dự án luồng Cửa Lở với tổng mức đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng; Khu công nghiệp (KCN) chuyên nông lâm nghiệp Chu Lai (451 ha); KCN cơ khí ô tô mở rộng (115 ha); Khu đô thị Chu Lai (188 ha); và các dự án dân cư, dịch vụ, du lịch Tam Hòa - Tam Tiến (hơn 1.000 ha)

Theo ông Tuệ, khi luồng Cửa Lở đi vào hoạt động, có thể đón tàu 5 vạn tấn, giảm chi phí logistics, tạo lợi thế cạnh tranh cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần đưa Chu Lai trở thành trung tâm logistics của khu vực miền Trung. Tuy nhiên, nhiều dự án đang gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý và giải phóng mặt bằng. THACO kiến nghị thành phố phối hợp, chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ tháo gỡ, nhằm sớm đưa dự án vào thực tiễn.
Trước báo cáo của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Nam Hưng nhấn mạnh, đối với dự án KCN chuyên nông lâm nghiệp Chu Lai, Trung tâm phát triển quỹ đất phải xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 30/11/2025.
“Đây là mốc tiến độ cuối cùng. Nếu không hoàn thành sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND TP”, ông Hưng nói.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của lãnh đạo Tập đoàn THACO cùng các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đánh giá cao những thành tựu, kết quả mà THACO đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, thành phố ưu tiên hỗ trợ những doanh nghiệp “làm thật, tạo ra giá trị thật, làm nhanh và hiệu quả”.
Chủ tịch TP Đà Nẵng cho rằng, lợi nhuận và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp lớn như THACO không chỉ mang lại nguồn thu ngân sách quan trọng mà còn thúc đẩy tăng trưởng toàn thành phố.
“Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào tốc độ khởi động dự án. Chậm ngày nào là thiệt hại tăng trưởng ngày đó. Vì vậy, doanh nghiệp và chính quyền phải đồng hành, tháo gỡ vướng mắc một cách đồng bộ, không chờ đợi văn bản mới”, ông Ấn nêu quan điểm.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ban ngành không được chậm trễ trong xử lý hồ sơ.
“Việc gì đã rõ, đúng quy định thì phải giải quyết ngay; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng đơn vị. Thủ tục nào cần thành phố xem xét thì sớm trình để giải quyết. Không thể để doanh nghiệp kiến nghị hôm nay rồi ngày mai quên mất”, ông Ấn nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ I, đây là thời điểm có tính quyết định trong việc hiện thực hóa Nghị quyết. Quan điểm là sẽ làm việc “không có ngày nghỉ”, quyết tâm tháo gỡ điểm nghẽn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Đồng thời cho biết, thời gian tới thành phố sẽ làm việc với THACO để nghiên cứu phát triển nông - lâm nghiệp tại khu vực miền núi, góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc.