Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại nhiều địa phương
(PLVN) Ngày 8/9 UBND tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp ban hành các Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại nhiều địa phương, kịp thời ứng phó với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cơ sở hạ tầng.
Bão số 5 kèm mưa lớn kéo dài sau bão gây ra lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Tại xã Thanh Phong đã xảy ra sạt lở đất (mái taluy dương của tuyến đường từ thôn Tân Phong đi thôn Hai Huân, đường bê tông rộng 3,5m). Theo đó, mái taluy dương đoạn này dài khoảng 200m, chiều cao đồi Pú Kắng trung bình khoảng 20 - 30m và có độ dốc khá lớn (khoảng từ 60° - 70°), đã xuất hiện 02 cung sạt lớn gây sạt lở đất xuống nền đường (cung sạt thứ nhất dài khoảng 30m, cung sạt thứ 2 dài khoảng 50m); các vị trí mái taluy còn lại ngoài độ dốc lớn thì kết cấu đất dạng bở rời và có dấu hiệu bị xói trôi lớp phong hóa mặt ngoài. Hiện nay tại khu vực này có xu hướng tiếp tục phát triển phức tạp, khó lường, nhất là khi có mưa, lũ xảy ra.
Tương tự tại xã Mường Lý tình trạng sạt lở cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hạng mục công trình đã và đang được đầu tư trong khuôn viên Trường THCS dân tộc bán trú Mường Lý, khuôn viên trụ sở và nhà công vụ của Tổ công tác Liên ngành - Đội Liên ngành số 3. Cụ thể, sạt lở một phần tuyến kè xây đá hộc giáp ranh giữa phạm vi khuôn viên của Nhà trường và khuôn viên trụ sở Tổ công tác Liên ngành - Đội Liên ngành số 3 làm hư hỏng dãy nhà công vụ của giáo viên và các hạng mục phụ trợ khác; các hạng mục đang đầu tư thuộc Dự án Trường THCS DTBT Mường Lý, xảy ra sạt lở 26 m tường chắn đất làm ảnh hưởng gây nứt tường Nhà hành chính quản trị 02 tầng và các hạng mục phụ trợ khác. Các sự cố trên tiềm ẩn nguy cơ cao, đe dọa tính mạng và tài sản của 469 học sinh, 20 giáo viên, 4 hộ dân (16 nhân khẩu) sống gần khu vực, 16 cán bộ chiến sĩ Tổ công tác Liên ngành, đồng thời ảnh hưởng đến an toàn các công trình trường học, trụ sở và Quốc lộ 16.
Tại xã Linh Sơn mưa lũ cũng đã tạo ra vết nứt với chiều dài khoảng 280 m, rộng 0,4 m, cao 40 m kèm theo sạt trượt tại khu vực đồi Phòng Không, thôn Nguyễn Trãi. Nhiều khối đất đá đã sạt xuống, tràn vào nhà dân dưới chân đồi. Phía trên sườn đồi vẫn còn khối lượng đất đá rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tiếp, có thể vùi lấp nhà cửa của các hộ dân sinh sống phía dưới. Chính quyền địa phương xã Linh Sơn đã di dời khẩn cấp 16 hộ dân với 54 nhân khẩu sinh sống dưới chân đồi đến nơi an toàn. Hiện tượng sạt lở tại khu vực này tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt khi mưa lũ còn kéo dài.
Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và cơ sở hạ tầng Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại các địa phương trên.
Trước đó do ảnh hưởng của Bão số 5 và mưa lớn kéo dài ở các tỉnh miền Trung và khu vực vùng núi Thanh Hóa đã ghi nhận thiệt hại tại nhiều địa phương như xã Sơn Điện, Yên Nhân.
Tại bản Xa Mang, xã Sơn Điện, lũ quét và sạt lở đất xảy ra ngày 26/8 đã làm 7 ngôi nhà đổ sập, 27 hộ dân phải di dời khẩn cấp, một phòng học bị sập, điểm trường mầm non Xa Mang đứng trước nguy cơ cao bị ảnh hưởng, cùng với 3 ha lúa bị thiệt hại. Sau đó, UBND xã Sơn Điện đã tổ chức di dời 34 hộ dân với 171 nhân khẩu đến sân bóng của bản, dựng lán trại tạm bằng bạt và luồng để ổn định chỗ ở trước mắt.
Tại xã Yên Nhân, thiên tai cũng khiến 2 người bị thương, 123 hộ dân phải sơ tán, 180 ngôi nhà hư hỏng, trong đó 24 căn bị phá hủy hoàn toàn. Hệ thống giao thông cùng các hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, điện và viễn thông bị tàn phá, gây chia cắt cục bộ và mất liên lạc. Lực lượng chức năng lập rào chắn, cắm biển cảnh báo, bố trí canh gác 24/24 giờ tại các điểm nguy hiểm, kiên quyết không cho người và phương tiện đi vào khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét.