Thanh hóa hoàn thành “xóa nhà tạm, nhà dột nát” sớm hơn kế hoạch
(PLVN) - Đến hiện tại, 14.780 hộ gia đình có nhu cầu được hỗ trợ cải thiện khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh thanh hóa đã được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa xong. Tỉnh đã hoàn thành chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát” sớm hơn 12 ngày so với thời gian Chính phủ quy định.
Theo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, qua khảo sát cho thấy, toàn tỉnh có 14.780 hộ gia đình có nhu cầu được hỗ trợ cải thiện khó khăn về nhà ở trong 2 năm 2024 - 2025.

Trước thực tế đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị 22 về cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở; quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội, cùng cách làm bài bản, khoa học, sáng tạo, Thanh Hóa đã huy động được hơn 1.230 tỷ đồng cùng với nguồn ngân sách nhà nước bảo đảm định mức hỗ trợ 80 triệu đồng/hộ xây nhà mới, 40 triệu đồng/hộ sửa chữa nhà ở.
Đến hiện tại, toàn bộ 14.780 hộ khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa xong nhà ở. Tỉnh đã hoàn thành chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát” sớm hơn 12 ngày so với thời gian Chính phủ quy định (trước ngày 31/8/2025).
Theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh luôn được Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh quan tâm, triển khai đồng bộ và hiệu quả.
Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc; góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp. Chương trình góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững và đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia, đề án, dự án hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số và miền núi; phối hợp, lồng ghép, sử dụng có hiệu quả nguồn đầu tư của Nhà nước và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân.
Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, nắm chắc số hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để kịp thời xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc hỗ trợ. Nghiên cứu đề xuất mở rộng, bổ sung đối tượng hỗ trợ nhà ở bằng nguồn xã hội hóa, đặc biệt là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, theo đúng tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Chiều 18/8, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và các hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”. Tại hội nghị, nhằm ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai chương trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng Bằng khen cho 60 tập thể và 40 cá nhân tiêu biểu.