Xã sáp nhập thành khu vực III, sinh viên dân tộc thiểu số có được giảm 70% học phí?
(PLVN) - Sinh viên người dân tộc thiểu số có hộ khẩu tại xã khu vực III sau khi sáp nhập địa giới hành chính vẫn đủ điều kiện được giảm 70% học phí nếu bản thân và cha hoặc mẹ cùng thường trú hợp pháp tại địa phương đó.
Một sinh viên hỏi: Em người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở khu vực III sẽ được giảm 70% học phí. Trước đây, em có hộ khẩu thường trú ở xã thuộc tỉnh Ninh Thuận (cũ), sau khi sáp nhập trở thành xã khu vực III của tỉnh Khánh Hòa, như vậy em có được giảm 70% học phí không?
Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:
Điểm c khoản 1 Điều 16 Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định: "Học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số (ngoài đối tượng dân tộc thiểu số rất ít người) mà bản thân và cha hoặc mẹ có nơi thường trú tại thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo theo quy định của cơ quan có thẩm quyền".
Như vậy, sinh viên là người dân tộc thiểu số đáp ứng điều kiện bản thân và cha hoặc mẹ có nơi thường trú tại thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo theo quy định của cơ quan có thẩm quyền sẽ được giảm học phí 70%.
Hồ sơ thủ tục, trình tự thực hiện giảm học phí thực hiện theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 238/2025/NĐ-CP.